10 bài thuốc trị bệnh hiệu quả từ lá chanh có thể bạn chưa biết

Lá chanh từ lâu đã được biết đến như một loại gia vị trong các món ăn. Nhưng chắc ít ai biết rằng, trong Đông y lá chanh có vị cay ngọt, tính ôn có tác dụng hoà đàm, chỉ khái, sát khuẩn và tiêu đờm. Lá chanh có nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe.

Lá chanh hình trứng, dài, mép lá có hình răng cưa. Khi dùng làm thuốc lá chanh thu hái về rửa sạch, thái nhỏ hoặc để nguyên, phơi khô ở nơi không có nắng, bảo quản nơi khô ráo để dùng dần hoặc có thể dùng tươi.

Hãy cùng Thảo Dược Duy Hưng khám phá công dụng tuyệt vời của lá chanh qua bài viết dưới đây nhé!

10 công dụng tuyệt vời của lá chanh đối với sức khỏe

Chữa ho do lạnh

Những trường hợp bị ho do lạnh có thể được chữa bằng lá chanh.

Bạn cần chuẩn bị: lá chanh tươi 5g, gừng tươi 3g. Sau đó rửa sạch tất cả các nguyên liệu, thái gừng thành lát mỏng và sắc với 400ml nước còn 100ml. Khi uống nước này bạn có thể cho thêm ít đường. Dùng hỗn hợp này trong 3-5 ngày, bạn sẽ thấy kết quả rõ ràng.

Cảm sốt không ra mồ hôi

Những người bị cảm sốt không ra mồ hôi có thể dùng lá chanh khô (30g) hoặc lá chanh tươi (10g) sắc lấy nước để uống trong ngày. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng kết hợp với các loại thảo dược khác theo công thức: lá chanh 20g, lá cúc tần 15g, lá bưởi 5g, vỏ quýt 10g, sắc uống trong ngày. Bạn cần dùng vị thuốc dân gian này trong 2 -3 ngày.

Hỗ trợ điều trị hen phế quản

Những người bị hen phế quản có thể dùng bài thuốc dân gian trị hen từ lá chanh trong khoảng 10 ngày. Theo Đông y, bạn cần chuẩn bị: lá chanh khô 35g, dây tơ hồng 15g, tất cả sao vàng sắc với 3 bát nước, lấy 1 bát, ngày uống 2-3 lần.

Giảm sưng đau do mụn nhọt (chưa có mủ)

Lá chanh có tác dụng diệt khuẩn, tiêu đờm nên giúp giảm sưng đau do mụn nhọt hiệu quả. Bài thuốc giảm sưng đau do mụn có công thức: lá chanh 10g, lá gai tầm xoọng 8g, tinh tre 10g. Bạn cần phơi khô, tán bột các loại nguyên liệu này rồi rắc lên nơi tổn thương có mụn nhọt và băng lại trong khoảng 8 -10 phút. Ngày áp dụng 2 lần.

Mát gan

Theo dân gian, lá chanh có tính ôn nên giúp mát gan. Bạn cần chuẩn bị lá chanh, lá gai, lá cối xay (các vị đều khô), mỗi vị 12g. Sau đó, sắc với 3 bát nước còn 1 bát, chia uống 2 lần/ngày, nên uống sau bữa ăn sáng và tối. Thực hiện trong 15 ngày.

Nước xông giúp giải cảm, nhức đầu

Bạn có thể giải cảm, nhức đầu bằng nhiều vị thuốc dân gian, trong đó có bài thuốc lá chanh kết hợp với lá bưởi, hương nhu, cúc tần, lá tre, mỗi vị 50g, bạc hà 20g, sả 2 củ, tỏi 3 nhánh. Tất cả rửa sạch, nấu nước xông cho ra mồ hôi. Phương thuốc này giúp kích thích mồ hôi tiết ra, giảm nhức đầu và giải cảm hiệu quả.

Trị nám sau sinh

Bắc nồi nước lá chanh còn nóng và xông mặt trong 20 phút phút để đẩy tinh chất ngấm sâu vào da để trị nám làm da trắng sáng mịn màng. Với cách xông mặt trị nám sau sinh này bạn phải thực hiện kiên trì ít nhất trong 3 tháng mới cho kết quả.

Hơn nữa, chỉ áp dụng khi đã sinh con được 4 tháng trở lên để đảo bảo sức khỏe cho làn da. Và mỗi lần xông khoảng 15-20 phút thực hiện 3 lần/tuần giúp làm mờ nám làm đẹp da.

Bảo vệ răng

Nếu răng lung lay, yếu hãy lấy 40 gr lá chanh tươi, đun cách thủy lấy nước. Ngày ngậm 2-3 lần, mỗi lần 5-10 phút, sau 3-5 ngày làm răng chắc hơn.

Làm mượt tóc

Lá chanh, lá bưởi, hương nhu (các vị đều tươi), mỗi vị 30g, rửa sạch nấu nước, để ấm gội đầu. Tuần gội 1 lần.

Chữa đầy bụng, bí tiểu ở trẻ em

Có thể lấy lá chanh giã nát, hấp nóng, đắp vào rốn.

*** Tác dụng của lá chanh nhanh hay chậm tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người.