Tụ dịch màng nuôi khi mang thai có nguy hiểm không?

Tụ dịch màng nuôi

Một trong những nguyên nhân gây sảy thai mà nhiều phụ nữ mang bầu gặp phải đó là hiện tượng tụ dịch màng nuôi. Tuy nhiên phần lớn bà bầu đều chưa hiểu biết về khái niệm này và thường không có biện pháp phòng tránh một cách chủ động. Hãy cùng tìm hiểu về hiện tượng tụ dịch màng nuôi – Nguyên nhân, dấu hiệu, biện pháp phòng tránh và khắc phục nhé!

LÝ GIẢI HIỆN TƯỢNG TỤ DỊCH MÀNG NUÔI

Ở giữa tử cung và nhau thai có một khoảng không gian. Khi có xảy ra hiện tượng máu tụ dịch tại khoảng giữa tử cung và nhau thai này người ta gọi là tụ dịch dưới màng nuôi. Khi những tụ máu này tích tụ ngày một lớn dần lên, nó sẽ khiến nhau thai bong tróc tách khỏi thành tử cung và tất yếu dẫn đến sẩy thai.

Hiện tượng tụ dịch màng nuôi này thường xuất hiện khi thai nhi chưa đủ 22 tuần tuổi. Khi bị tụ dịch màng nuôi người mẹ sẽ nhận thấy dấu hiệu chảy máu âm đạo rất điển hình. Tuy nhiên cũng có những trường hợp tụ máu nhỏ khiến người mẹ khó phát hiện và chỉ có thể biết qua hình ảnh siêu âm ngã bụng hoặc siêu âm đầu dò âm đạo. Lúc này hình ảnh siêu âm có thể cho thấy những cục máu tụ hoặc có dấu hiệu túi thai bóc tách, đó chính là lúc phát hiện hiện tượng tụ dịch màng nuôi. Bên cạnh đó, có nhiều trường hợp tụ máu quá nhỏ và tự tiêu đi không hề ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé. Vì vậy. nếu người mẹ thấy các biểu hiện bình thường, hoặc siêu âm thấy phôi vẫn phát triển bình thường và tụ máu không có tiến triển thêm thì khả năng thai tiếp tục sống sẽ rất cao.

DẤU HIỆU NHẬN BIẾT TỤ DỊCH MÀNG NUÔI

Dấu hiệu nhận biết tụ dịch màng nuôi đầu tiên, dễ thấy nhất, và thường xảy ra ở hầu hết các trường hợp đó là chảy máu âm đạo. Vì vậy, khi bạn bị chảy máu âm đạo trong thời gian mang thai, bạn nên gọi bác sĩ ngay vì đó có thể là một triệu chứng dọa sảy thai. Trong trường hợp lượng máu tụ không nhiều thì bà bầu cần phải đi siêu âm để biết chính xác mình có bị tụ dịch màng nuôi hay không, có nguy hiểm đến thai nhi hay không. Vì vẫn có những trường hợp những cục máu nhỏ tự tiêu không gây hại gì cho sức khỏe mẹ và bé.

Tụ dịch màng nuôi

NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN HIỆN TƯỢNG TỤ DỊCH MÀNG NUÔI

Đến nay vẫn chưa có chính xác nguyên nhân nào gây ra các trường tụ dịch hay tụ máu dưới màng nuôi. Trong một số trường hợp, trong giai đoạn đầu của thai kỳ trứng tách khỏi thành tử cung dẫn đến sự hình thành những cục máu đông. Và các nhà khoa học đều tin rằng, những phụ nữ trên 35 tuổi mới mang thai thì có nhiều nguy cơ gặp phải tình trạng này.

Tụ dịch màng nuôi cũng thường gặp ở những người mang thai mà nội tiết kém hay những người mới mang thai mà vận động nhiều khiến cho thành tử cung bị rỉ máu. Vì nguyên nhân này mà có người thì bị máu hồng chảy ra ngoài báo hiệu nhưng cũng có những người máu từ thành tử cung sẽ tụ lại bám trong tử cung hoặc bám ngay dưới túi ối hoặc bánh rau, lượng dịch trong này nếu tăng dần sẽ co bóp tử cung đẩy phần máu tụ đó ra ngoài nhưng cũng dễ kéo theo cả khối thai ra ngoài gây sảy thai.

NHỮNG BIẾN CHỨNG CÓ THỂ XẢY RA KHI BỊ TỤ DỊCH MÀNG NUÔI

Những trường hợp tụ máu nhẹ thường không gây nguy hiểm cho sức khỏe mẹ và bé. Đối với việc bị chảy máu âm đạo nghiêm trọng, thì tụ dịch màng nuôi mới có thể gây sảy thai, hoặc gây sinh non, hoặc làm hạn chế sự phát triển của thai nhi.

BÀ BẦU PHẢI LÀM GÌ KHI BỊ TỤ DỊCH MÀNG NUÔI?

Do bà bầu khi bị tụ dịch màng nuôi thường dẫn đến nguy cơ sẩy thai và sinh non khá cao nên lúc này bà bầu cần thiết phải được theo dõi cẩn thận nếu đã chẩn đoán ra bệnh. Và trong suốt thời gian mang thai đặc biệt trong thời gian điều trị, thai phụ cần phải nghỉ ngơi hoàn toàn, không được mang vác nặng và vận động, đi lại nhiều.

Thường xuyên thăm khám định kỳ, và nếu phát hiện vấn đề bất thường, đừng quên đến ngay các cơ sở y tế để kịp thời chữa trị. Không được tự ý dùng thuốc, nếu đã được bác sĩ kê đơn thì có thể bổ sung thêm vitamin và thuốc hỗ trợ.

Mẹ bầu cũng cần tăng cường uống thật nhiều nước và ăn nhiều hoa quả để tránh táo bón gây áp lực lên bụng. Điều cần thiết nhất là phải giữ tinh thần thật bình tĩnh bởi không phải cứ bị tụ dịch dưới màng nuôi là đều dẫn đến tình huống xấu nhất là sẩy thai. Tinh thần phấn chấn và lạc quan có thể giúp bạn và thai nhi rất nhiều.

Vì sức khỏe của bản thân và bé mẹ bầu cần phải tìm hiểu thật kỹ đến các vấn đề liên quan trong quá trình mang thai, trong đó có hiện tượng tụ dịch màng nuôi. Để có một thai kỳ khỏe mạnh, các mẹ nhớ thăm khám thường xuyên, đúng lịch khám thai kỳ, và nên kiểm tra ngay khi có triệu chứng bất thường để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé nhé. Chúc các mẹ bầu khỏe mạnh, mẹ tròn con vuông!

*** Bài thuốc an thai từ “Củ gai tươi” rất hiệu quả giúp các bà bầu điều trị tụ dịch màng nuôi hiệu quả và an toàn. Các mẹ đọc thêm về “Công dụng của Củ gai tươi” tại đây: https://thaoduocduyhung.com/san-pham/cu-gai-tuoi/