Giảo cổ lam có bao nhiêu loại? Uống loại nào tốt nhất?

Hiện nay, Giảo Cổ Lam thường được chia ra làm 3 loại cơ bản. Tuy nhiên, trong số 3 loại này thì đâu mới là loại tốt nhất, mang tới hiệu quả cao trong việc chữa bệnh? Để có thể giải đáp được câu hỏi này một cách chính xác nhất, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu thông qua bài viết sau đây nhé!

GIẢO CỔ LAM CÓ MẤY LOẠI CHÍNH?

Theo như các nghiên cứu đã cho thấy, tại Việt Nam Giảo Cổ Lam được chia ra làm 3 loại cơ bản như sau:

GIẢO CỔ LAM 3 LÁ

Với cây tươi thì thường có 3 lá, khi nhấm thử thường không đắng mà có vị ngọt, phần dây thường khá lớn. Còn khi đã phơi khô, Giảo Cổ Lam 3 Lá không pha vị nhạt, không có mùi thơm và đắng. Loại giảo cổ lam này thường có hiệu quả điều trị không được cao, rất ít khi sử dụng trong y học và vẫn còn được nghiên cứu thêm.

GIẢO CỔ LAM 5 LÁ

Khi là cây tươi, Giảo Cổ Lam có 5 lá với dây nhỏ, khi nhấm thử thì sẽ có vị đắng. Loại này thường hay mọc ở trên những vách núi đá với độ cao trung bình là 1000m so với mực nước biển, phổ biến hơn cả là ở tỉnh Hòa Bình. Ngoài ra, Giảo Cổ Lam 5 Lá thường không mọc ở những loại đất bình thường.

Giảo Cổ Lam 5 Lá

Khi cây đã phơi khô thường dậy mùi thơm khá là đặc trưng. Khi sử dụng, bạn có thể đem pha cùng với nước sôi sẽ thấy có vị đắng tuy nhiên rất dễ uống, có mùi thơm và ngọt hậu. Loại trà giảo cổ lam 5 lá được nhiều quốc gia trên thế giới dùng vì sở hữu công dụng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là Trung Quốc và Nhật Bản.

GIẢO CỔ LAM 7 LÁ

Khi cây tươi thường có 7 lá, dây khá lớn, thử sẽ thấy có vị đắng. Loại này thường hay mọc và phát triển mạnh mẽ tại những khu vực đồi núi, ngay cả ở bờ rào, ven đường, bụi dậm. Tại Sapa hiện nay, Giảo Cổ Lam 7 Lá được tìm thấy khá nhiều giống như loại cỏ dại, người dân tại đây phải dẫy bớt để tránh không cho chúng mọc lấn át những loại cây trồng khác. Còn khi phơi khô thì cây không hề có mùi thơm gì đặc trưng, pha uống có vị đắng, không có mùi thơm và khá khó uống.

Giảo Cổ Lam 7 Lá

Rất nhiều nhà khoa học ở nước ta vẫn đang tiến hành nghiên cứu về Tác dụng của Giảo Cổ Lam 7 Lá. Tuy nhiên, chưa hề có một quốc gia nào trên thế giới dùng loại này để làm thuốc chữa bệnh trừ nước ta.

Hy vọng với những thông tin vừa chia sẻ ở trên, bạn đã có cho mình những gợi ý để phân biệt và lựa chọn loại Giảo Cổ Lam tốt nhất!